E-sport game กีฬาของคนรุ่นใหม่

ในปัจจุบันมีคำที่คนหลาย ๆ คนเคยได้ยินชื่อ นั่นก็คือ e-sport game มันคืออะไร มันทำอะไรได้ ในวันนี้เราจะมาพูดถึงคำ ๆ นี้กัน e-sport หรือ electronic sport คือ กีฬาที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ทางอิเลคทรอนิค ซึ่งได้แก่ คอมพิวเตอร์ ซึ่งปัจจุบันก็คือ กีฬาที่แข่งขันเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีมากมายหลากหลายชนิด แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึง เกม หนึ่งในกีฬาสังกัด e-sport กัน

ทำไมถึงต้องเป็น E-sport game

คงจะปฏิเสธกันไม่ได้ว่าในปัจจุบัน เกม มันมีอิทธิพลกับทุกเพศทุกวัย เป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ และวัยรุ่น และเป็นที่ไม่ปลื้มสำหรับผู้ใหญ่หลาย ๆ ท่าน เราจึงอยากให้ท่านทราบในส่วนนี้ ซึ่งในปัจจุบันเกมที่ใช้แข่งขันสำหรับ e-sport นั้นมีมากมายหลากหลายประเภท เช่น

  • MOBA หรือ Multiplayer Online Battle Arena ซึ่งเกมในแนวนี้จะเน้นไปทางการแบ่งทีมต่อสู้กัน ผู้เล่นจะบังคับตัวละครเพียงตัวเดียว วางแผนจัดสรรทรัพยากร ร่วมมือกับเพื่อนร่วมทีมเพื่อที่จะคว้าเอาชัยชนะจากอีกฝ่าย ยกตัวอย่างเช่น Dota2, League of Legend เป็นต้น
  • RTS หรือ Real Time Strategy เป็นเกมวางแผนต้นแบบดั้งเดิม ต้นกำเนิดของเกมแนว MOBA เกมแนวนี้จะคล้ายกับเกมแนว MOBA แต่แตกต่างกันตรงที่เราจะต้องมีการสร้างฐาน บังคับตัวละครหลากหลายชนิด วางแผนการรบเพื่อที่จะเอาชนะฝ่ายตรงข้ามให้ได้ ยกตัวอย่างเช่น Starcraft 1 และ 2, Warcraft Frozen Throne เป็นต้น
  • FPS หรือ First-Person Shooting ซึ่งเกมจะเป็นแนวชู้ตติ้งหรือเกมยิงในมุมมองบุคคลที่ 1 หรืออาจจะมีมุมมองบุคคลที่ 3 หรือ TPS(Third-Person Shooting) ด้วย FPS หรือ TPS คืออะไรงั้นหรือ ในที่นี้เราจะใช้คำว่า มุมมองบุคคลที่ 1 และมุมมองบุคคลที่ 3 กันนะครับ มุมมองบุคคลที่ 1 คือ มุมมองในสายตาของเราเอง พูดง่าย ๆ คือ เกมที่มีมุมมองแบบสายตาเราเอง ส่วนมุมมองบุคคลที่ 3 คือ มุมมองในสายตาคนอื่น หรือก็คือ มุมมองจากสายตาคนอื่นที่มองผ่านหลังตัวละครเรานั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น Counter Strike: Global Offensive, Overwatch เป็นต้น

ซึ่ง e-sport game ในปัจจุบันได้จัดการแข่งขันเกี่ยวกับเกมเหล่านี้ไปแล้ว โดยมีตั้งแต่ระดับ ภูมิภาค ประเทศ ทวีป และระดับโลก ซึ่งกว่าจะคว้าชัยชนะมาได้นั้น เหล่านักกีฬา หรือในวงการจะเรียกคนเหล่านี้ว่า โปรเพลย์เยอร์ นั้น จะทำการฝึกซ้อมเหมือนกับนักกีฬาในกีฬาอื่น ๆ เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเก็บตัวเข้าค่ายฝึก นั่งเล่นเกมเดิม ๆ ซ้ำ ๆ วันละไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง หลากหลายคนอาจจะคิดว่ามันสนุก แต่ไม่เลย มันทั้งเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ส่งผลเสียกับร่างกายทั้งนั้น แต่มันก็คุ้มค่าสำหรับพวกเขา เมื่อพวกเขาและทีมได้รับชัยชนะในการแข่งขันต่าง ๆ และได้ขึ้นไปยืนอยู่ในจุดสูงสุดของวงการเกม